Seo audit

Rate this post

SEO Audit là một quá trình kiểm soát website của bạn để đánh giá sự thân thiện với công cụ tìm kiếm của một trang web trong một số khu vực chi tiết tùy các lĩnh vực khách nhau trong cuộc sống. Việc thực hiện kiểm soát tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO Audit) của trang web của bạn là rất quan trọng vì nhiều lý do sau:

Trong website của bạn sẽ có những phần chưa được hoàn thiện trong cấu trúc website thì thế website của bạn chưa đủ tiêu chuẩn đánh giá của google sau đây mình sẽ tóm tắt ngắn gọn công cụ seo Audit để bạn sẽ có thêm kiến thức để sửa chữa Website.

SEO Audit là gì?

Seo Audit là một quá trình đánh giá sự thân thiện với công cụ tìm kiếm của một trang web tại một số khu vực.

Chuyên gia Seo sẽ đưa ra một danh sách những lỗi cầ phải sửa chữa trong một website trong qua một số phần mềm của Google hay đối tác của họ để nêu ra những lỗi cần phải sữa.

Trong quá trình tối ưu lại website có rất nhiều lỗi có liên quan đến code web mà những bạn không có kiến thức về lập trình không thể sữa được, chính vì lý do đó bạn nên chọn những đơn vị hoặc bạn bè có kiến thức về lập trình sửa lại cho bạn để đẩy nhanh quá trình tối ưu.

Bạn có thể liên hệ “công ty seo VINASEOVIET” có kinh nghiệm hơn 4 năm trong lĩnh vực này giúp bạn tối ưu website nhanh chóng với chi phí hợp lý. HOTLINE: 0932 6789 46 (Mr Hòa).

Bạn mong đợi gì về Seo Audit?

Chúng tôi mang đến 3 lợi ích cho bạn:

Thứ nhất: Mô tả hiện trạng trang web của bạn, công cụ phân tích sẽ giúp bạn biết chi tiết về lượt truy cập, thang điểm tối ưu, tốc độ website, mạng xã hội liên kết, số liên kết nội bộ, số liên kết ra bên ngoài,.. và các thông tin khác liên quan đến webiste của bạn.

Thứ hai: Một danh sách hành động dựa trên kết quả Seo Audit và lời giải thích và phương án hành động trên mỗi kết quả mà chúng tôi đưa ra.

Thứ ba: Một báo cáo nghiên cứu về chiến lược Internet hoàn chỉnh để tận dụng tài nguyên có sẵn, cơ hội trên công cụ tìm kiếm và nguồn lực cần bổ sung.

Tại sao chúng ta cần phải Audit mỗi năm 2 lần?

Các công cụ tìm kiếm của chúng tôi luôn luôn tối ưu hóa kết quá tìm kiếm và đưa ra những thuật toàn làm ảnh hưởng đến website của bạn. Vì vậy phương án đưa ra là chúng tôi phải kiểm toán chặt chẽ 2 lần mỗi năm để sửa chữa những thuật toán ảnh hưởng đến website của bạn.

Thực hiện Seo Audit như thế nào là hiệu quả

Như lý do đã nêu trên thì Seo Audit rất cần thiết cho mọi webiste và chúng tôi đưa ra 60 mục bao gồm tất cả các mục đã kiểm tra.

Để quá trình được hiệu quả chúng tôi chia nhỏ thành 5 mục: SEO Onsite, SEO Off site, quản trị website, Mạng xã hội, Quảng bá webiste.

Nếu bạn tự tin và có kiến thức cơ bản về web bạn có thể bỏ qua lý thuyết để tiền hành thực hành nhé:

Danh sách kiểm tra Seo Onsite

Seo Onsite là một phần quan trọn trong SeoAudit, bạn muốn website của mình thân thiện hơn bạn cần chú ý vào tiêu đề, mô tả,Url, liên kết nội bộ và liên kết ra bên ngoại.

Tiêu đề: Thông thường, Google sẽ hiển thi khoảng 50-60 ký tự đầu tiên của Thẻ tiêu đề. Nếu bạn đặt tiêu đề có độ dài dưới 60 ký tự, bạn sẽ được đảm bảo đến 90% Thẻ tiêu đề của bạn sẽ được hiển thị đúng như bạn mong muốn (ví dụ như không bị cắt xén bớt). Tuy nhiên, con số 60 ký tự chỉ mang tính tương đối, giới hạn chính xác tương đối phức tạp và phụ thuộc vào khung chứa 600-pixel. Điều này, cộng với việc kích thước một số ký tự sẽ nhiều hơn một số khác dẫn đến việc số ký tự được hiển thị của từng tiêu đề sẽ khác nhau. Tất cả những gì chúng tôi có thể khuyên bạn khi thực hiện SEO onpage là tối ưu Thẻ tiêu đề với khoảng 60 ký tự và đừng viết cả tiêu đề bằng chữ in hoa.

Mô tả: Google đã thử nghiệm một vài tùy chọn khác nhau để hiển thị Meta Description trong hai năm qua. Tại một thời điểm, Google thậm chí đã quyết định nâng giới hạn ký tự của Meta Description thành 320 ký tự, điều này đã tạo ra một sự thay đổi đáng kể về tính thẩm mỹ tổng thể của trang kết quả của công cụ tìm kiếm.

Quay trở lại vào mùa xuân năm 2015, chúng tôi đã báo cáo rằng các đoạn tìm kiếm của Google dường như đã phá vỡ giới hạn 155 ký tự. Vào cuối tháng 11, các công cụ của RankRanger đã báo cáo một bước nhảy khá lớn về độ dài đoạn tìm kiếm trung bình (khoảng 230 ký tự).

Việc tăng giới hạn ký tự cho Mô tả Meta làm cho văn bản SERP nặng và ít vừa mắt hơn (đây có thể là một ý kiến ​​rất cá nhân). Tuy nhiên, sau một vài tháng, Google đã trở lại tiêu chuẩn cũ là
160 ký tự.

Google đã tuyên bố một cách cụ thể rằng Meta Description không phải là một phần của các yếu tố xếp hạng. Vậy, mục đích của Meta Description là gì nếu Google không xem xét nó như một yếu tố xếp hạng?

SEO bây giờ phải coi Meta Description như một thông điệp được gửi đến người dùng. Đã đến lúc SEO phải nỗ lực để tạo ra Meta Description hấp dẫn và nhiều thông tin, thay vì chỉ đơn giản là nhồi nhét vào các từ khóa.

URL: là nhưng ký tự không dấu được cách nhau bằng dấu gạch nối “-” và có ít hơn 256 ký tự.

Cấu trúc hoàn chính của URL:

Cấu trúc chưa chuẩn: http://www.example.com/15/noidung?url/121358898

Cấu trúc chuẩn: https://vinaseoviet.com/dich-vu-seo/

Định dạng văn bản:

Trong bải viết chuẩn SEO, cần có cấu trúc h1,h2,h3,h4,h5, p,strong,em.

H1:Mặc định tiêu đề lớn,là tiêu đề đầu tiên trong bài viết.

Ví dụ: Bài viết dịch vụ seo

H1: Dịch vụ seo

Mô tả

H2: Tiêu đề nhỏ:

Mô tả

….

h3,h4,h5, p,strong,em: tùy theo cách bạn lòng ghép trong bài viết.

Nội dung: Nội dung của bạn phải là duy nhất bạn có thể sử dung công cụ copyspace để lọc nội dung bị trùng lặp. Đường links truy cập: https://www.copyscape.com/

Sử dụng công cụ google Anylatisc để tìm kiếm bài viết có nội dung chất lượng (cả trang đích và số lượt truy cập) đảm bảo nội dung chất lượng cao không sai chính tả, không sao chép, được định dang đúng cách và được quảng bá trên mạng xã hội đúng cách.

Bạn cần kiểm tra nội dung và ký tự trong bài viết tránh nội dung quá dài,lang man khiến khách hàng hoặc người tìm hiểu lang man vấn đề.

Nội dung cũ cần được thay đổi để cập nhật đúng với thời điểm hiện tại tranh nỗi dung lỗi thời.

Nếu trang web của bạn có 2 nội dung trung nhau thì bạn có thể chuyển hướng 301.

Bạn không cần nhất thiết phải cập nhật nội dung hằng ngay nhưng bạn phải lên 1 lịch cụ thể để cập nhật nội dung.

Liên kết nội bộ:

Trong bài viết chỉ cần 2 – 10 liên kết nội bộ trong trang web liên kết càng lớn phậm vi từ khóa càng rộng.

Hình ảnh:

1. Hình ảnh phải có kích thước chuẩn theo mỗi bài viết kích thước tốt nhất chiều rộng từ 800px-1500px,định dạng JPG.

2. Tất cả hình ảnh phải có thẻ ALT

3. Tất cả các hình ảnh được nén để giảm thiểu kích thước của chúng. Nếu bạn đang sử dụng rất nhiều hình ảnh trong các trang của mình, bạn có thể cần cân nhắc sử dụng mạng lưới phân phối nội dung (CDN – Content Delivery Network).

Liên kết bị hỏng – liên kết bị hỏng là xấu cho trải nghiệm người dùng và do đó không tốt cho SEO. Có 2 cách để kiểm tra các liên kết hỏng:

1. Sử dụng một công cụ như Xenu để kiểm tra tất cả các liên kết bên ngoài của bạn. Công cụ này là miễn phí và có thể cung cấp cho bạn một báo cáo của tất cả các liên kết bị hỏng. Sau đó, bạn có thể khắc phục chúng bằng cách loại bỏ hoàn toàn khỏi trang web của bạn hoặc chuyển hướng chúng đến một URL hợp lệ.

2. Sử dụng báo cáo ‘Lỗi thu thập dữ liệu’ trong Google search console và Bing để tìm các liên kết bị hỏng trong trang web của bạn. Bạn cũng có thể sửa chúng bằng cách chỉnh liên kết hoặc thực hiện chuyển hướng 301 đến một URL hợp lệ.

Thân thiện với người dùng

Mặc dù rất khó để đánh giá trang web thân thiện với người dùng là gì và điều gì đúng hay không đúng, bởi vì điều này phụ thuộc vào loại trang web và cách thiết kế trang web, có một vài kiểm tra bạn có thể thực hiện:

1. Nó có một menu chính xác rõ ràng không?

2. Bạn có thể phân biệt nội dung và quảng cáo của trang web?

3. Liệu nó có một giao diện nhất quán trên tất cả các trang?

4. Liệu nó có sơ đồ trang cho người dùng?

5. Điều gì sẽ xảy ra khi người dùng nhập URL sai? Trang thông báo lỗi 404 thân thiện?

6. Người dùng có thể tìm thấy những gì họ muốn trong ít hơn 3 lần nhấp chuột?

Tốc độ trang

Từ kinh nghiệm của tôi khi nói chuyện với khách hàng, việc xử lý tốc độ trang web là một trong những nhiệm vụ khó khăn nhất ít nhất đối với người dùng không phải là kỹ thuật.

Thật không may đó cũng là một trong những nhân tố quan trọng nhất của SEO và hiệu suất người dùng nên phải được giải quyết thành công. Có rất nhiều nghiên cứu cho thấy rằng tốc độ trang ảnh hưởng đến thứ hạng và tỷ lệ chuyển đổi của bạn.Trang web của bạn nên tải nhanh và tốt hơn các đối thủ cạnh tranh của bạn. Có các công cụ của Google có thể cung cấp cho bạn các đề xuất về tốc độ trang nhưng nói chung những gì bạn có thể làm là như sau:

 • Nén hình ảnh hoặc sử dụng CDN
 • Giảm thiểu truy vấn từ Http bằng cách sử dụng các bộ lưu trữ cache
 • Giảm thiểu CSS và HTML của bạn để làm cho kích thước nhỏ hơn
 • Sử dụng plugin nén hoặc dịch vụ tốc độ trang
 • Xóa JavaScript không cần thiết khỏi các trang

Nếu danh sách trên bạn không hiểu được thì bạn nên thuê chuyên gia phát triển web hoặc chuyên gia SEO làm công việc này cho bạn.

Cấu trúc trang web

Bất kể loại trang web bạn đang chạy, có một số yếu tố phổ biến cho tất cả, cần thiết cho mục đích SEO và trải nghiệm người dùng tốt. Những gì tôi thường kiểm tra là như sau:

 • Trang web có cấu trúc nội dung rõ ràng không? Nội dung được nhóm lại thành các trang và trang có liên quan không?
 • Nó có liên hệ, chính sách bảo mật, tuyên bố trách nhiệm và giới thiệu về trang không?
 • Nó có một đường dẫn liên kết trên tất cả các trang nội bộ?

Danh sách kiểm tra SEO Off-site

SEO Off-site là quan trọng nhưng nếu bạn không cẩn thận về những gì bạn đang làm và nếu bạn không biết chính xác những gì bạn được phép làm và những gì không nên làm thì nó cũng rất nguy hiểm.

Mặc dù chỉ có 3 mục trong danh sách kiểm tra, bạn cần phải thực hiện một số phân tích trước khi có một cái nhìn tổng thể rõ ràng về trạng thái hiện tại của SEO Off-site của bạn.

Danh sách kiểm tra mạng xã hội

Nếu bạn bỏ bê mạng xã hội và chỉ phụ thuộc vào tiếp thị tìm kiếm, nó giống như đặt tất cả trứng vào một giỏ và nguy cơ của bạn cao hơn.

Để tồn tại và phát triển trên trực tuyến, bạn phải phân biệt cả lượng truy cập và nguồn thu nhập và sự phụ thuộc vào một nguồn duy nhất (nghĩa là Google) không phải là cách để đi.

Bạn tự hỏi, làm thế nào để mạng xã hội liên quan đến SEO Audit?

Đó là một câu hỏi hay và có một câu trả lời rất đơn giản: Mạng xã hội ảnh hưởng trực tiếp tới các nỗ lực SEO của bạn (dưới hình thức liên kết) và gián tiếp (tiếp xúc nhiều hơn có thể tạo ra các liên kết tự nhiên hơn và các lượt truy cập trực tiếp) vì vậy nó là một yếu tố có thể ảnh hưởng những nỗ lực của bạn để có một trang web được tối ưu hóa đúng cách.

Phân tích liên kết đến – Tìm hiểu ai đang liên kết đến trang web của bạn

Bạn có thể tìm hiểu về các liên kết đến bằng cách sử dụng một công cụ như seositecheckup.com hoặc bằng cách sử dụng báo cáo ‘Liên kết đến trang web của bạn’ từ Google Search Console.

Một khi bạn có báo cáo với các liên kết đến bạn cần phải trả lời những câu hỏi sau:

 • Có bao nhiêu tên miền liên kết với bạn?
 • Các tên miền này được coi là tên miền tin cậy?
 • Có bao nhiêu liên kết được trỏ đến trang chủ của bạn và có bao nhiêu liên kết đến các trang nội bộ của bạn?
 • Trang nào của bạn có nhiều liên kết nhất?
 • Tỷ lệ phần trăm của các liên kết là dựa trên từ khoá?

Tùy thuộc vào câu trả lời, bạn có thể phải thực hiện một số hành động khắc phục để đảm bảo rằng những điều này được bao gồm trong kế hoạch hành động của bạn.

Ví dụ: Nếu chỉ một vài tên miền liên kết với bạn, bạn cần phải có liên kết từ các tên miền có liên quan vì vậy bạn cần phải tạo một danh sách các trang web có thể sử dụng để viết blog cho nó.

Nếu bạn không có liên kết từ các miền đáng tin cậy, bạn cần phải liên lạc với các chủ website trong lĩnh vực của bạn và cho họ biết rằng bạn tồn tại (điều này khó khăn để làm nhưng nếu bạn nhận được những liên kết đó thì tốt cho cả bạn và website liên kết tới bạn).

Nếu tất cả các liên kết được trỏ đến trang chủ của bạn, bạn cần phải đảm bảo rằng các liên kết cũng trỏ đến các trang nội bộ của bạn. Bạn có thể thực hiện việc này bằng cách xoá liên kết khỏi trang chủ hoặc bằng cách xây dựng nhiều liên kết hơn tới các trang nội bộ.

Nếu tất cả các liên kết đều dựa trên từ khoá (và bạn chưa bị Google phạt) bạn cần phải thay đổi chúng một cách nhanh chóng bằng cách làm cho chúng trở nên tự nhiên hơn bằng cách chỉ sử dụng tên miền của bạn, tên bài đăng đầy đủ của bạn và những thứ như ‘nhấp vào đây’ ‘liên kết’ vv

Không giống như SEO On-site, SEO off-site không phải là một nhiệm vụ đơn giản và đó là lý do tại sao bạn cần phải biết chính xác những gì bạn đang làm.

Liên kết là rất quan trọng nếu bạn muốn có thứ hạng cao nhưng bạn thực sự không phải đi ra ngoài và xây dựng liên kết ầm ầm tới mà không kiểm soát được.

Danh sách quản trị Website

Bạn có sử dụng tất cả các công cụ cần thiết để kiểm soát đúng trang web của mình? Bạn đã đăng ký trang web của mình với các công cụ quản trị trang web của Google, các công cụ tìm kiếm có thể truy cập trang web của bạn mà không gặp bất kỳ sự cố nào?

Bạn có biết các báo cáo phân tích quan trọng nhất để giám sát không? Đây chỉ là một số câu hỏi bạn phải trả lời trong phần này của bảng mục mục kiểm tra này.

Kiểm soát quản trị trang web đã được cố ý đặt sau khi SEO On-site và trước các bộ phận khác (SEO off-site, mạng xã hội và quảng bá) bởi vì nếu bạn không biết thông tin cơ bản về trang web của bạn (bao gồm cả hiện tại và các vấn đề tiềm năng) bạn không thể thành công chuyển sang các bước tiếp theo.

Danh sách Kiểm tra SEO Audit

DANH SÁCH KIỂM TRA SEO ON-SITE

 • Tiêu đề là duy nhất cho mỗi trang?
 • Tiêu đề dài là từ 50 đến 65 ký tự?
 • Thẻ mô tả là từ 250-300 ký tự?
 • Thẻ mô tả không phải là nhồi nhét từ khóa?
 • URL thân thiện với SEO?
 • Thẻ H1?
 • Sử dụng H2 và H3 cho các phân nhóm phụ
 • Các đoạn nhỏ và sử dụng chữ đậm, chữ nghiêng
 • Có một logo độc đáo cho trang web?
 • Có favicon không?
 • Nội dung trên trang web là mới?
 • Độ dài nội dung trên các trang đăng bài?
 • Nội dung được tối ưu hóa cho đoạn trích nổi bật?
 • Liên kết nội bộ – Bạn có liên kết trang nội bộ không?
 • Liên kết nội bộ – Sử dụng neo văn bản (có thay đổi không?)
 • Cố gắng để xếp hạng cho các từ khoá cạnh tranh cao?
 • Có một thẻ ALT cho tất cả các hình ảnh?
 • Tên tập tin hình ảnh mang tính mô tả?
 • Kích thước tệp hình ảnh được tối ưu hóa?
 • Ý kiến ​​Blog có thuộc tính ‘nofollow’?
 • Liên kết ngoài có thuộc tính ‘nofollow’ (nếu không phải từ các trang web đáng tin cậy)?
 • Quảng cáo biểu ngữ có thuộc tính ‘nofollow’?
 • Các trang có nội dung trùng lặp hoặc không có nội dung, noindex và nofollow?
 • Có quá nhiều quảng cáo trong màn hình đầu tiên?
 • Kiểm tra việc sử dụng không hợp lệ chuyển hướng 301 và 302?
 • Các công cụ trang web rel = canonical để xác định nội dung ban đầu?
 • Đã kiểm tra trang web có liên kết bị hỏng?
 • Tốc độ trang: Thời gian trung bình để tải trang chủ?
 • Tốc độ trang: Thời gian trung bình để tải các trang khác?
 • Các trang quan trọng nhất được liên kết đến từ trang chủ?
 • Các trang quan trọng nhất được liên kết đến từ bên thanh bên?
 • Có sơ đồ trang web (html) người dùng trong menu chính không?
 • Có phần ‘bài viết liên quan’ bên dưới mỗi trang chi tiết?
 • Có tác giả cho tất cả các trang web?
 • Có trang Giới thiệu, Liên hệ và quy định không?
 • Có một đường dẫn trên tất cả các trang?
 • Có trang 404 tùy chỉnh không?

KIỂM TRA QUẢN TRỊ TRANG WEB

 • Trang web đã đăng ký trên công cụ Quản trị Trang web của Google?
 • Trang web có đăng ký trên các công cụ Bing Webmaster không?
 • Kiểm tra robots.txt?
 • Có một Sơ đồ trang XML hợp lệ không?
 • Là trang web đã đăng ký với Google Analytics?

KIỂM TRA MẠNG XÃ HỘI

 • Các nút mạng xã hội trên tất cả các trang?
 • Có một trang doanh nghiệp trên Facebook?
 • Có trang doanh nghiệp trên Google+?
 • Có một trang kinh doanh Pinterest?
 • Có một tài khoản twitter?
 • Có phương tiện mạng xã hội được tối ưu hóa SEO chưa?
 • Hộp của trang Facebook?
 • Nút Google+ Thêm vào vòng kết nối?
 • Đăng ký nhận bản tin và đăng ký RSS?

DANH SÁCH KIỂM TRA SEO OFF-SITE

 • Số lượng và loại liên kết trong cùng ngôn ngữ?
 • Cơ hội để có được các liên kết mới?
 • Phân tích đối thủ cạnh tranh

DANH SÁCH KIỂM TRA QUẢNG BÁ WEBSITE

 • Liệu trang web có phiên bản thân thiện với điện thoại di động?
 • Trang web có được liệt kê trong Cửa hàng trực tuyến Chrome?
 • Có một ứng dụng Android trong Google Play không?
 • Trang web có một kênh YouTube dành riêng không?

Người tại nội dung: Lê Khánh Hòa giúp bạn hiểu thêm về kỹ thuật SEO audit để làm sao 1 website chuẩn seo là như thế nào.

2021/02/24Thể loại : Blogblog seoSEOTab :

Bài viết liên quan

LPO là gì? Giới thiệu kỹ lưỡng về sự khác biệt giữa SEO và EFO, các biện pháp đối phó và các ví dụ cụ thể!

Sự khác biệt giữa SEM và SEO là gì? Giải thích dễ hiểu với hình ảnh minh họa!

SEO là gì? Giới thiệu dễ hiểu về các biện pháp cơ bản như 8 biện pháp SEO và danh sách kiểm tra cho người mới bắt đầu!

Làm thế nào để kiểm tra số lượng truy cập? Giải thích kỹ lưỡng về cách tìm ra số lượt truy cập vào một trang web hoặc trang web!

Làm cách nào để đăng ký một trang web với Google? Giải thích cặn kẽ về cách đăng ký công cụ tìm kiếm!