Thông cáo báo chí là gì?

Rate this post

Vinaseoviet đồng hành cũng doanh nghiệp của ban – Thông cáo báo chí là một trong những công cụ thiết yếu để thu hút sự quan tâm của giới báo chí, truyền thông đến đưa tin tức, sự kiện của bạn gần hơn với công chúng, độc giả. Hãy theo dõi bài viết sau đây để nắm cho mình những kiến thức nền tảng của thông cáo báo chí cũng như những chiến thuật để có một bài thông cáo báo chí ấn tượng. Nhưng liệu bạn đã hiểu đúng về thông cáo báo chí là gì chưa ?

Công cụ hiệu quả trong thời kỳ COVID hiện nay VinaSeoviet cung cấp dịch vụ seo, đào tạo seo đồng hành cùng doanh nghiệp của bạn.

Thông cáo báo chí là gì?

Thông cáo báo chí  (press release) – TCBC là một thông báo chính thức mà một tổ chức muốn truyền tải tới giới truyền thông”. – Theo HubSpot

Giờ đây, người nhận thông cáo báo chí của bạn không chỉ là các nhà báo đến từ các cơ quan báo chí, truyền thông mà còn là những người tiêu dùng, khách hàng – những người đang tìm kiếm những nguồn thông tin đáng tin cậy để quyết định mua hàng. Vậy làm sao để có được một bài thông cáo báo chí ấn tượng với đến công chúng?

Đặc biệt, trong thời đại 4.0 như hiện nay, thông cáo báo chí cũng ít nhiều thay đổi. Thông cáo báo chí là một công cụ đắc lực với các thương hiệu khi làm PR. Đây được coi là phương thức hiệu quả giúp các Marketers kể một câu chuyện của riêng mình và hướng công chúng đến với họ theo cách độc đáo riêng.

Nên gửi Thông cáo báo chí khi nào

TCBC là một công cụ PR hiệu quả, tuy nhiên không nên sử dụng TCBC để gửi bừa bãi, tùy tiện. Chỉ nên gửi TCBC ở một trong những trường hợp sau.

 • Khi doanh nghiệp có buổi tổ chức sự kiện quan trọng mang tầm ảnh hưởng lớn
 • Khi tổ chức sự kiện công bố các thành tựu nghiên cứu mới
 • Khi tổ chức sự kiện ra mắt sản phẩm, dịch vụ mới.
 • Khi công bố giải thưởng mà cá nhân hoặc doanh nghiệp đạt được.

Những yếu tố cần thiết cho 1 thông cáo báo chí là gì?

Cấu trúc

 • Tiêu đề: Tên của thông cáo báo chí
 • Thông tin liên hệ: Tên và thông tin liên lạc của người phụ trách với báo chí
 • Địa điểm: Địa điểm tổ chức sự kiện.
 • Thông tin chính: Nội dung chính của thông cáo báo chí là gì và lý do diễn ra sự kiện.
 • Bản mẫu

thông cáo báo chí, thong cáo bao chi

Nội dung

Một thông cáo báo chí cũng cần đáp ứng được đủ yếu tố “5W1H” và tự mình trả lời cho 6 câu hỏi đó là:

 1. Where – Ở đâu: Địa điểm mà sự kiện tổ chức, nên đính kèm bản đồ để tạo điều kiện cho nhà báo, phóng viên đến tác nghiệp.
 2. Why – Vì Sao: Tại sao sự kiện này lại quan trọng và lý do báo chí nên đưa thông tin này đến với công chúng
 3. When – Khi nào: Sự kiện diễn ra khi nào, nên ghi đầy đủ, chi tiết.
 4. Who – Ai: Đây là phần xác định rõ chủ thể của TCBC, có thể là 1 người hoặc một nhóm người, một doanh nghiệp hoặc tổ chức nào đó…
 5. What – Cái gì: Đây là phần nói về những thong tin, hoạt động diễn ra mà doanh nghiệp muốn công chúng biết và những thú thu hút công chúng.
 6. How – Như thế nào: Tóm tắt nội dung sự kiện để nhà báo nắm bắt.

Các chiến thuật để viết thông cáo báo chí ấn tượng

1. Thông tin có ý nghĩa và chọn lọc

Bởi vậy khi viết bạn cần xem xét, chọn lọc những về đề chính, cốt lõi đảm bảo đủ hấp dẫn, thu hút mọi người. Thay vì viết theo hướng mà mình cảm thấy thích thú thì hãy đặt mình vào tâm thế của người đón nhận để hiểu họ cần gì, muốn gì, khi đó bài thông cáo báo chí của bạn sẽ dễ dàng đến với mọi người hơn.Nếu bạn đưa tất cả thông tin từ bé đến lớn, từ chi tiết đến tổng quát vào thì bài thông cáo báo chí đó rất dễ trở thành một mớ hỗn độn mà người nhận rất khó chắt lọc thông tin.

2. Chọn ra điểm độc nhất

Vậy làm sao để trong một tập thông cáo báo chí hỗn độn đó công chúng vẫn lưu tâm đến sự kiện của mình? Hãy chọn ra một khía cạnh, một đặc điểm nổi bật độc nhất của riêng bạn đưa vào thông cáo báo chí để chắc chắn rằng sẽ tạo ra được hiệu ứng, “chấn động” trong giới truyền thông khiến mọi người tò mò, nhất định phải tìm hiểu và theo dõi câu chuyện của bạn. Mỗi ngày, công chúng  tiếp cận với hàng chục, hàng trăm sự kiện lớn nhỏ khác nhau, đồng nghĩa với việc sẽ có rất nhiều thông cáo báo chí được gửi đến.

3. Thông tin quan trọng nhất của sự kiện đặt đầu tiên

Mở đầu thông cáo báo chí, bao giờ cũng có những thông tin liên hệ (chữ nghiêng, cỡ chữ nhỏ hơn phần nội dung chính); sau đó đến Tiêu đề ( chữ in hoa, nghiêng, đậm); Ngày…tháng…năm; và tiếp theo là nội dung chính. Mở đầu ấn tượng với phần thể hiện thông điệp rõ ràng sẽ hấp dẫn mọi người tiếp tục theo dõi bài thông cáo báo chí của bạn.Để hướng công chúng cuốn theo sự kiện của bạn thì ngay phần đầu của thông cáo báo chí phải là những thông tin quan trọng nhất và hấp dẫn nhất của sự kiện. Nội dung đi thẳng vào vấn đề, có địa chỉ liên lạc, hạn chế dùng biệt ngữ.

4. Đưa thông tin dưới nhiều hình thức khác nhau

Bằng cách này cũng thu hút sự quan tâm của các báo và công chúng đến với thông tin sự kiện hơn và tăng khả năng tìm kiếm về sự kiện trong thời gian lâu hơn.Thông tin ở nhiều dạng thức khác nhau (multimedia): hình ảnh, video, graphic sẽ giúp nội dung dễ hiểu và tăng tương tác nhiều hơn.

5. Xác định đúng thời gian gửi thông cáo báo chí

Bởi nếu gửi quá sớm hay quá muộn hiệu quả truyền thông sẽ không đạt như mong đợi. Vì vậy cần gửi thông cáo báo chí vào thời gian hợp lý để tối ưu sự quan tâm từ công chúng.

thông cáo báo chí, thong cáo bao chi

Tại sao doanh nghiệp cần gửi thông cáo báo chí?

Khi doanh nghiệp muốn PR cho thương hiệu của mình thì việc sử dụng phương tiện thông tin đại chúng như báo đài, truyền hình,… là điều vô cùng cần thiết. Đó là những phương tiện có tầm ảnh hưởng đến công chúng là vô cùng lớn. Thông cáo báo chí chính là công cụ thu hút giới truyền thông và khiến báo chí đưa tin đến với công chúng nhanh nhất. Khi doanh nghiệp muốn thông báo về sự kiện hay sản phẩm mới thì không thể không sử dụng thông cáo báo chí.

Lúc này, Thông cáo báo chí là một công cụ PR vô cùng hữu hiệu cho bất cứ doanh nghiệp nào, nó giúp thu hút sự chú ý của giới truyền thông và người tiêu dùng.

Kết luận:

Thông cáo báo chí là một trong những nền tảng quảng cáo tốt nhất hiện nay giúp cho doanh nghiệp của bạn xuất hiện nhanh chóng trên các phương tiện kinh doanh, mang lại hiệu quả nhanh nhất cho doanh nghiệp của bạn trong thời kì COVID đang hoành hành.

Người tạo nội dung: Lê Khánh Hòa là CEO của CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ GIẢI PHÁP SEO VIỆT mang đén kiến thức cho khách hàng.

2021/02/24Thể loại : BlogSEOTab :

Bài viết liên quan

LPO là gì? Giới thiệu kỹ lưỡng về sự khác biệt giữa SEO và EFO, các biện pháp đối phó và các ví dụ cụ thể!

Sự khác biệt giữa SEM và SEO là gì? Giải thích dễ hiểu với hình ảnh minh họa!

SEO là gì? Giới thiệu dễ hiểu về các biện pháp cơ bản như 8 biện pháp SEO và danh sách kiểm tra cho người mới bắt đầu!

Làm thế nào để kiểm tra số lượng truy cập? Giải thích kỹ lưỡng về cách tìm ra số lượt truy cập vào một trang web hoặc trang web!

Làm cách nào để đăng ký một trang web với Google? Giải thích cặn kẽ về cách đăng ký công cụ tìm kiếm!